Đơn giá thiết kế nội thất, kiến trúc như thế nào là hợp lý ?

05/03/2023

Mức giá thiết kế kiến trúc, nội thất luôn là vấn đề đau đầu của các chủ nhà. Việt nam có quá nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thiết kế nội thất, kiến trúc. Các mức giá mỗi đơn vị đưa ra cũng khác nhau. Vậy ngân sách thiết kế nội thất, kiến trúc như thế nào là hợp lý? Cùng Kanith phân tích vấn đề này nhé.

Tìm hiểu sơ lược về ngành nghề tư vấn thiết kế kiến trúc, nội thất

Tư vấn thiết kế kiến trúc, nội thất là gì?

Tư vấn thiết kế kiến trúc nội thất là ngành kế hợp mỹ thuật và kĩ thuật. Người làm thiết kế tìm hiểu nhu cầu của chủ nhà, mô phỏng hình thái kiến trúc và nội thất của căn nhà,. Sau đó hướng dẫn đơn vị thi công hoàn thiện công trình thực tế.

Đơn giá thiết kế hợp lý

 

Kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc, nội thất có quan trọng không?

Có thể nói, kinh nghiệm và trải nghiệm trong lĩnh vực này cực kỳ quan trọng. Người thiết kế cần có kiến thức rộng về rất nhiều lĩnh vực trong quy trình thiết kế – xây dựng:

 • Kinh nghiệm thi công.
 • Kinh nghiệm giám sát kĩ thuật thi công.
 • Kinh nghiệm tổ chức thi công, biện pháp thi công.
 • Kinh nghiệm thiết kế.
 • Kinh nghiệm vật liệu.
Đơn giá thiết kế hợp lý
Khi thiết kế thiếu kinh nghiệm dẫn đến các hậu quả đáng tiếc khi thi công. Khách hàng sẽ là người phải gánh chịu những tổn thất về tiền bạc và bất tiện.

Khác với bản thiết kế ý tưởng dự thi. Các bản thiết kế công trình dân dụng phải đảm bảo được các yếu tố:

 • Dễ thi công: đơn vị thi công dễ thao tác.
 • Khả thi: có nghĩa là thiết kế phải đáp ứng yêu cầu kĩ thuật ở thời điểm hiện tại có thể thi công được.
 • Tiết kiệm ngân sách của chủ nhà: thiết kế phải hợp lý, tránh lãng phí vật liệu hoặc các công tác thi công thừa.

Sản phẩm cuối cùng của quá trình thiết kế kiến trúc, nội thất phục vụ cho khách hàng đó chính là sản phẩm thực tế. Do vậy, bản thân người thiết kế cần phải nắm rõ toàn bộ quy trình xây dựng để có thể thiết kế hợp lý được.

Vai trò của tư vấn thiết kế trong lĩnh vực xây dựng, cải tạo.

Quy trình thiết kế, xây dựng dân dụng là một chuỗi các công việc sắp xếp lần lượt theo thứ tự sau:

 • Thiết kế: Mô phỏng phần mềm sơ đồ mặt bằng và hình ảnh công trình. Khách hàng có thể hình dung được công năng sử dụng, hình khối và vật liệu.
 • Dự toán: Dựa trên hồ sơ kĩ thuật thi công và hình ảnh render tại bước Thiết kế. Đơn vị thiết kế lập dự toán để khách hàng biết được số tiền hoàn thiện công trình.
 • Đấu thầu (tìm kiếm đơn vị thi công): Khi đã có hồ sơ kĩ thuật thi công và dự toán ở bước Thiết kế và Dự toán. Khách hàng tìm kiếm các đơn vị thi công uy tín để đảm bảo chất lượng khi thi công hoàn thiện.
 • Thi công – Giám sát thi công: Dựa và hồ sơ kĩ thuật thi công. Khách hàng có thể tự giám sát hoặc thuê đơn vị giám sát độc lập để giám sát quá trình thi công của các đơn vị thi công.
 • Nghiệm thu: Dựa trên hồ sơ kĩ thuật thi công và hình ảnh render ở bước Thiết kế. Khách hàng nghiệm thu khối lượng và chất lượng của các đơn vị thi công.
 • Đưa vào sử dụng.
Đơn giá thiết kế hợp lý
Ảnh minh hoạ về giai đoạn thiết kế tổ chức thi công của đơn vị thiết kế hoặc thi công

Có thể thấy, thiết kế nằm ở vị trí đầu tiên trong chuỗi công việc. Do vậy, thiết kế đóng vai trò quan trọng nhất trong chuỗi trình tự thiết kế – thi công dân dụng. Quý khách hàng nên chú ý khi có nhu cầu cải tạo, xây dựng nhà:

 • Có kế hoạch xây nhà cụ thể, rõ ràng.
 • Dành nhiều thời gian cho quá trình thiết kế đến khi ưng ý.
 • Chỉ thi công khi đã kết thúc giai đoạn thiết kế và dự toán và tìm được đơn vị thi công phù hợp.

Việc tẩy một nét vẽ tường trên phần mềm sẽ tốn ít tiền hơn nhiều so với việc đập một bức tường ngoài công trình.

Ngân sách của giai đoạn tư vấn thiết kế bao nhiêu là phù hợp?

Ở Việt Nam có khoảng 10.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thiết kế xây dựng (theo số liệu của Tổng cục thống kê), chưa kể các freelancer. Và mức giá thiết kế bao nhiêu là phù hợp luôn là vấn đề mà cả khách hàng và những người thiết kế như chúng tôi trăn trở.

Đơn giá thiết kế hợp lý
Ngoài việc render hình ảnh để minh hoạ. Đơn vị thiết kế uy tín cần hiểu rõ kĩ thuật thi công, kĩ thuật vật liệu, biện pháp thi công để hiện thực hoá thiết kế.

Bỏ qua các công trình mang tính biểu tượng và có dấu ấn mỹ thuật cao (như tượng đài, nhà cao tầng, các công trình đặc thù,…). Ở đây chúng ta chỉ xét các công trình dân dụng không vượt quá 9 tầng. Đơn giá thiết kế có thể dao động từ 90.000 VND/m2 đến 2.000.000 VND/m2 hoặc có thể cao hơn nữa. Tuỳ vào mức độ nổi tiếng và sự uy tín của đơn vị thiết kế. Nhưng Kanith khuyến cáo các khách hàng không nên chọn các đơn vị nhận giá thiết kế dưới 300.000 VND/m2.

Quay lại câu hỏi ngân sách thiết kế bao nhiêu là hợp lý ? Theo quan điểm của chúng tôi, không phải ngân sách bao nhiêu là hợp lý, mà sự hợp lý ở đây nó phụ thuộc vào tổng mức đầu tư xây nhà hoặc cải tạo nhà của quý khách.

Thông thường, ngân sách thiết kế dao động từ 3% – 5% tổng mức đầu tư. Ví dụ:

 • Ngân sách xây nhà của quý khách hàng là 10.000.000.000 VND (10 tỷ đồng). Ngân sách hợp lý cho giai đoạn thiết kế kiến trúc, nội thất là khoảng 300.000.000 VND – 500.000.000 VND.
 • Hoặc ngân sách cải tạo một phòng ngủ của quý khách là 100.000.000 VND (100 triệu đồng). Ngân sách hợp lý cho dịch vụ tư vấn thiết kế là khoảng 3.000.000 VND – 5.000.000 VND.

Quý khách hàng hãy sáng suốt trong việc lựa chọn đơn vị thiết kế và thi công. Bởi nhà là tài sản giá trị và quý khách sử dụng trong thời gian rất dài (10 – 20 năm). Để thay đổi sẽ mất rất nhiều thời gian và tiền bạc. 

Giới thiệu dịch vụ của Kanith

Kanith tồn tại để kiến thiết cuộc sống TIỆN DỤNGBỀN VỮNG cho mọi người.
Chúng tôi luôn ưu tiên công năng, tính sáng tạo và tối ưu cho nhu cầu sử dụng của khách hàng.
Dịch vụ của Kanith bao gồm:
1. Dịch vụ thiết kế sản phẩm: Dựa vào ý tưởng về sản phẩm nội thất hoặc đồ gia dụng của bạn nhưng chưa cụ thể hoá được hình ảnh sản phẩm. Kanith sẽ thiết kế hình ảnh sản phẩm đáp ứng nhu cầu của bạn.
2. Dịch vụ thiết kế nội thất: Chúng tôi tập trung vào nghiên cứu kĩ khách hàng để tối ưu công năng sử dụng, biện pháp thi công, vật liệu thi công. Quý khách hàng sẽ tìm được không gian sinh hoạt phù hợp nhất.
3. Dịch vụ thiết kế kiến trúc: Nhu cầu của khách hàng là trung tâm để chúng tôi có thể tối ưu hóa công năng sử dụng không gian, thiết kế và vật liệu. Chúng tôi luôn lắng nghe và hiểu rõ yêu cầu của từng khách hàng để tạo ra những thiết kế độc đáo và sáng tạo, phù hợp với mỗi phong cách và nhu cầu riêng của khách hàng
4. Dịch vụ thiết kế và thi công trọn gói: Kanith dựa vào hiện trạng thực tế qua quá trình khảo sát và nhu cầu của khách hàng để có thể đưa ra và biện pháp thi công phù hợp nhất với khách hàng. Với kinh nghiệm lâu năm về lĩnh vực thiết kế, vật liệu, biện pháp thi công, phân tích thị trường, Kanith tin rằng sẽ làm hài lòng bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*Vui lòng điền đầy đủ thông tin
  * Mọi thông tin của quý khách đều được bảo mật

  Kanith sẽ liên hệ lại với Quý Khách theo thời gian đã hẹn.
  "Cảm ơn Quý Khách, chúc Quý Khách một ngày tràn đầy năng lượng."